Nỗi lo lắng vệ sinh nước sạch của bà con miền Trung sau lũ

Khi lũ đến, người dân miền Trung phải khổ sở đối phó với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng khi lũ đã qua, nỗi lo lắng không vơi đi mà còn tăng lên, vệ sinh nước sạch, ô nhiễm môi trường, bùng phát dịch bệnh từ nguồn nước là nỗi lo của rất nhiều bà con.

Những nguy cơ cần phải giải quyết ngay sau lũ để tránh ảnh hưởng đến đời sống bà con sau lũ, đặc biệt là về mặt sức khỏe để giúp người dân trở lại với cuộc sống bình thường, giảm đi ảnh hưởng của lũ, lụt tới mức thấp nhất.

Những ảnh hưởng thường thấy sau lũ, đặc biệt là bà con miền Trung thường phải đối mặt là:

Nỗi lo lắng về nước sạch sinh hoạt

Trong những ngày lũ, nước lũ lại tiếp tục dâng cao tại các tỉnh, thành phố miền Trung, nơi lâu nay đã quá quen với cảnh nước lũ lụt. Tình trạng hàng ngàn người dân từ Quảng Bình cho đến Phú Yên, Bình Định bắt đầu sống trong cảnh khát nước sạch giữa mênh mông lũ. Nước sinh hoạt dự trữ cũng hết, mặc khác nước lũ dâng cao cuốn trôi mọi thứ, nước sinh hoạt cũng không còn để sử dụng, người dân chỉ đem được vài chai nước để sử dụng trong vài ngày nước lên, sau lũ thì thiếu nước sinh hoạt chúng ta sẽ nghĩ ngay đến (may loc nuoc), nhiều người phải dùng luôn nước quanh nhà, hoặc nước mưa.

noi lo nuoc sach sau lu

Tình trạng nước sinh hoạt khó khăn, rất nhiều người dân lo lắng, khi có lũ và cả sau lũ thì việc vận chuyển nước sạch đến từng nhà cũng khó khăn.

Ô nhiễm do rác có thể khắc phục trong thời gian ngắn, nhưng với nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng, sau khi lũ rút, điều lo lắng nhất là nguồn nước uống cho người dân toàn xã bị ô nhiễm nặng bởi đa số dùng nước giếng đóng nhưng nước lũ tràn ngập hết, bùn non đặc quánh làm cho nước đục ngầu, còn đường ống nước sạch nhiều nơi cũng bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ.
Nhiều xã trên địa bàn 2 huyện Ea Súp và Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk cũng rơi vào cảnh tương tự, mưa lũ đã làm giếng nước của nhiều gia đình ngập 5 ngày liền. Do số thuốc của cán bộ y tế cấp hạn chế nên chỉ xử lý được nước dùng để ăn uống, còn việc tắm giặt đều phải sử dụng nguồn nước giếng ô nhiễm. Vì thế phần lớn thành viên trong gia đình bà Yến đã xuất hiện bệnh đau mắt. Điều lo ngại hơn là nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số sống rải rác ở khu vực rừng núi không xử lý nước mà để vậy sử dụng nên rất dễ bùng phát dịch bệnh.

Môi trường bị ô nhiễm nặng sau lũ

Sau khi bão lũ đi qua, người dân vùng bị thiên tai ở miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả song họ đang phập phồng lo sợ dịch bệnh bùng phát vì môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại TP Đà Nẵng, những ngày qua, rác từ các nơi theo nước lũ đổ về, hàng chục ngàn tấn rác tấp vào bờ biển Đà Nẵng khiến cho bãi biển bị ô nhiễm trầm trọng. Bãi cát trắng dài trên 10 km, chạy dọc tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa, từ Sơn Trà đến giáp vùng biển Quảng Nam, đã trở thành bãi rác. Các bãi biển Nam Ô, Xuân Thiều, Thanh Bình… ở Đà Nẵng cũng đầy rác.

Tại các tỉnh thành khác, rác, gia súc, gia cầm chết trôi về cuối nguồn cũng có thể gây ô nhiễm, vì vậy cần có biện pháp đối phó tốt nhất sau lũ.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Ngoài nỗi lo về nước sạch, nguồn nước, người dân vùng lũ còn phải đối mặt với nguy cơ hàng loạt dịch bệnh phát sinh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, nước ăn chân, sốt rét….

Dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, nhất là những bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm, khiến người dân hết sức lo lắng.

Điều đáng lo là, lượng rác tồn đọng quá lớn nên hiện tại, môi trường ở một số xã vẫn chưa xử lý xong gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống người dân, kèm theo đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

moi truong o nhiem sau lu

Mặc dù, công tác phòng chống dịch bệnh đang được gấp rút triển khai, nhưng hiện nay, khi nước bắt đầu rút, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn.

Biện pháp phòng chống:

Để bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường, bộ y tế khuyến cáo người dân vùng lũ nên:

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, nếu thiếu đồ ăn, người dan có thể sử dụng thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, các thực phẩm đóng hộp đun nóng.

- Không nên sử dụng nước xung quanh nhà, nước uống sinh hoạt sau lũ cần đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C để diệt vi khuẩn có thể tồn tại.

- Không nên ăn thịt động vật chết bị ngâm trong nguồn nước đã bị ô nhiễm.

- Chôn xác động vật chết ở xa nơi sinh hoạt để đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Khi có thông báo của chính quyền địa phương, người dân cần đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa bệnh, đặc biệt cần chủ động đến trạm y tế nếu có các biểu hiện như: sốt, nôn, đau bụng, ho, lỡ loét … để được thăm khám và điều trị kịp thời nhằm đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước RO

Tin tức máy lọc nước

Những bệnh thường gặp có liên quan đến nguồn nước

Cục y tế dự phòng và Môi trường đẫ ghi nhận diễn biến phức tạp của các dịch bệnh tiêu chaye cấp, tả và bệnh sốt xuất huyết tại nhiều nơi trong cả nước. Cũng theo cục y tế và môi trường thì nguyên nhân chính là do điều kiện cung cấp nước sạch và Xem thêm

Vỏ chuối có tác dụng lọc nước

Chúng ta đã biết một vài thế kỷ nay rằng nước bị ô nhiễm là nguy hiểm, nhưng là có một cách để lọc nó không  cần vào than hoặc các phương tiện khác… Than là một lựa chọn, nhưng nó không thân thiện môi trường hoặc có sẵn cho tất cả mọi Bên cạnh Xem thêm

Phương pháp lọc nước giếng khoan siêu sạch

Việc lọc nguồn nước trước khi đem vào sử dụng là điều bạn nên nghĩ đến trước khi đem nó vào sử dụng.  Đặt biệt là giếng khoan, trong nước giéng khoan có khá nhiều tạp chất và kim loại nặng cần được loại bỏ. Tuy nước máy được các thành phố lớn đưa đến Xem thêm

Ý tượng xây dựng cống dẫn nước từ đâu ?

Assyria xây dựng cấu trúc đầu tiên mà có thể dẫn nước từ một nơi khác trong thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Đó là cao 10 mét và dài 300 mét, và mang nước 80 km qua một thung lũng để Nineveh. Sau đó, người La Mã bắt đầu xây dựng rất nhiều Xem thêm

Những điều cần biết khi dùng máy lọc nước

Yêu gia đình và muốn làm những điều tốt nhất cho sức khỏe của họ là điều bạn nên làm. nhưng nên cân nhắc kỹ đến những quyết định của mình. Dưới đây là những điều cần biết khi dùng máy lọc nước. Hãy cân nhắc vì đó là những điều tốt cho bạn, gia Xem thêm

Các bước phát triển của công nghệ lọc nước

Những phương pháp lọc nước là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự sống trên Trái đất. Nếu không có nước, sự sống trên Trái đất sẽ chấm dứt tồn tại. Thực vật, động vật và con người tất cả các yêu cầu nước. Nước cũng có thể gây hại, tuy nhiên, Xem thêm

Lợi ích của máy lọc nước và của nước sạch đối với sức khỏe.

Sức khỏe là điều quan trọng nhất của con người. Nhất là trong thời đại hiện nay, sức khỏe được ví như vàng. Biết được điều đó nên khoa học công nghệ đã giúp đỡ con người rất nhiều. Chính khoa học công nghệ phát triển khiến cho ngành y trở nên đỡ vật vã Xem thêm

Sử dụng phương pháp lọc bằng i-ốt

Iốt là ánh sáng nhạy cảm và phải luôn luôn được lưu trữ trong một chai tối. Nó hoạt động tốt nhất nếu nước là trên 68 F (21 C). Iốt đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với phương pháp lọc bằng  clo có trụ sở tại bất hoạt Giardia u nang. Xem thêm


Máy lọc nước chính hãng, cung cấp máy lọc nước cao cấp giá rẻ, công nghệ Châu Âu