Nỗi lo lắng vệ sinh nước sạch của bà con miền Trung sau lũ

Khi lũ đến, người dân miền Trung phải khổ sở đối phó với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng khi lũ đã qua, nỗi lo lắng không vơi đi mà còn tăng lên, vệ sinh nước sạch, ô nhiễm môi trường, bùng phát dịch bệnh từ nguồn nước là nỗi lo của rất nhiều bà con.

Những nguy cơ cần phải giải quyết ngay sau lũ để tránh ảnh hưởng đến đời sống bà con sau lũ, đặc biệt là về mặt sức khỏe để giúp người dân trở lại với cuộc sống bình thường, giảm đi ảnh hưởng của lũ, lụt tới mức thấp nhất.

Những ảnh hưởng thường thấy sau lũ, đặc biệt là bà con miền Trung thường phải đối mặt là:

Nỗi lo lắng về nước sạch sinh hoạt

Trong những ngày lũ, nước lũ lại tiếp tục dâng cao tại các tỉnh, thành phố miền Trung, nơi lâu nay đã quá quen với cảnh nước lũ lụt. Tình trạng hàng ngàn người dân từ Quảng Bình cho đến Phú Yên, Bình Định bắt đầu sống trong cảnh khát nước sạch giữa mênh mông lũ. Nước sinh hoạt dự trữ cũng hết, mặc khác nước lũ dâng cao cuốn trôi mọi thứ, nước sinh hoạt cũng không còn để sử dụng, người dân chỉ đem được vài chai nước để sử dụng trong vài ngày nước lên, sau lũ thì thiếu nước sinh hoạt chúng ta sẽ nghĩ ngay đến (may loc nuoc), nhiều người phải dùng luôn nước quanh nhà, hoặc nước mưa.

noi lo nuoc sach sau lu

Tình trạng nước sinh hoạt khó khăn, rất nhiều người dân lo lắng, khi có lũ và cả sau lũ thì việc vận chuyển nước sạch đến từng nhà cũng khó khăn.

Ô nhiễm do rác có thể khắc phục trong thời gian ngắn, nhưng với nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng, sau khi lũ rút, điều lo lắng nhất là nguồn nước uống cho người dân toàn xã bị ô nhiễm nặng bởi đa số dùng nước giếng đóng nhưng nước lũ tràn ngập hết, bùn non đặc quánh làm cho nước đục ngầu, còn đường ống nước sạch nhiều nơi cũng bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ.
Nhiều xã trên địa bàn 2 huyện Ea Súp và Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk cũng rơi vào cảnh tương tự, mưa lũ đã làm giếng nước của nhiều gia đình ngập 5 ngày liền. Do số thuốc của cán bộ y tế cấp hạn chế nên chỉ xử lý được nước dùng để ăn uống, còn việc tắm giặt đều phải sử dụng nguồn nước giếng ô nhiễm. Vì thế phần lớn thành viên trong gia đình bà Yến đã xuất hiện bệnh đau mắt. Điều lo ngại hơn là nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số sống rải rác ở khu vực rừng núi không xử lý nước mà để vậy sử dụng nên rất dễ bùng phát dịch bệnh.

Môi trường bị ô nhiễm nặng sau lũ

Sau khi bão lũ đi qua, người dân vùng bị thiên tai ở miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả song họ đang phập phồng lo sợ dịch bệnh bùng phát vì môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại TP Đà Nẵng, những ngày qua, rác từ các nơi theo nước lũ đổ về, hàng chục ngàn tấn rác tấp vào bờ biển Đà Nẵng khiến cho bãi biển bị ô nhiễm trầm trọng. Bãi cát trắng dài trên 10 km, chạy dọc tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa, từ Sơn Trà đến giáp vùng biển Quảng Nam, đã trở thành bãi rác. Các bãi biển Nam Ô, Xuân Thiều, Thanh Bình… ở Đà Nẵng cũng đầy rác.

Tại các tỉnh thành khác, rác, gia súc, gia cầm chết trôi về cuối nguồn cũng có thể gây ô nhiễm, vì vậy cần có biện pháp đối phó tốt nhất sau lũ.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Ngoài nỗi lo về nước sạch, nguồn nước, người dân vùng lũ còn phải đối mặt với nguy cơ hàng loạt dịch bệnh phát sinh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, nước ăn chân, sốt rét….

Dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, nhất là những bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm, khiến người dân hết sức lo lắng.

Điều đáng lo là, lượng rác tồn đọng quá lớn nên hiện tại, môi trường ở một số xã vẫn chưa xử lý xong gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống người dân, kèm theo đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

moi truong o nhiem sau lu

Mặc dù, công tác phòng chống dịch bệnh đang được gấp rút triển khai, nhưng hiện nay, khi nước bắt đầu rút, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn.

Biện pháp phòng chống:

Để bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường, bộ y tế khuyến cáo người dân vùng lũ nên:

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, nếu thiếu đồ ăn, người dan có thể sử dụng thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, các thực phẩm đóng hộp đun nóng.

- Không nên sử dụng nước xung quanh nhà, nước uống sinh hoạt sau lũ cần đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C để diệt vi khuẩn có thể tồn tại.

- Không nên ăn thịt động vật chết bị ngâm trong nguồn nước đã bị ô nhiễm.

- Chôn xác động vật chết ở xa nơi sinh hoạt để đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Khi có thông báo của chính quyền địa phương, người dân cần đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa bệnh, đặc biệt cần chủ động đến trạm y tế nếu có các biểu hiện như: sốt, nôn, đau bụng, ho, lỡ loét … để được thăm khám và điều trị kịp thời nhằm đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước RO

Tin tức máy lọc nước

Bạn có biết gì về các sinh vật ở ao hồ

Ao hồ có kích thước từ chỉ một vài mét vuông đến hàng ngàn km vuông. Rải rác khắp trái đất, một số là tàn dư từ sự đóng băng hà. Nhiều ao nuôi theo mùa, kéo dài chỉ một vài tháng (như hồ bơi không cuống) trong khi hồ có thể tồn tại hàng trăm Xem thêm

Mối nguy hại lớn nhất của con người

Theo các bạn – điều gì là nguy hiểm nhất đối với con người chúng ta? Có hàng loạt câu trả lời cho câu hởi này như: các động vật ăn thịt người, các bệnh lây nhiễm như HIV, Ebola, hay các mối thù địch,… Theo tôi mối  nguy hại lớn nhất của con người Xem thêm

MÔI TRƯỜNG, HỆ SINH THÁI

Môi trường là khái niệm khá rộng nhưng ai cũng có thể cho rằng mình đã biết về nó. Điều đó thực sự sai lầm bởi môi trường không ái có thể nắm rõ được tất cả, bởi như tôi đã nói – môi trường là khái niệm khá rộng. Hệ sinh thái là mạng Xem thêm

Đặc điểm nước ngọt

Nước là thành phần không thể thiếu của cơ thể sống, và thường chiếm từ 50- 98% khối lượng cơ thể sinh vật. Nước là nguyên liêu cho cây quang hợp, là phương tiện vẩn chuyển dinh dưỡng trong cây, vận chuyển dinh dưỡng và máu trong cơ thể động vật. Nước tham gia vào quá trình Xem thêm

Nước ngầm ven biển

Đối với những vùng ven biển là nơi dễ xãy ra các trường hợp nhiểm bẩn, nhiễm mặn, và tiêu thoát nước nhanh. Những nơi như vậy cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhưng hiện nay, việc nghiên cứu và bảo vệ nguồn nước ngầm ven biển để phục vụ sinh hoạt cho dân cư Xem thêm

Hiện trạng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu: Đây là hiện tượng của sự thay đổi hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo. Nguyên nhân chính tạo nên hiện trạng biến đổi khí hậu trái đất là do Xem thêm

2 phương pháp lọc bể cá phổ biến

Những nghệ nhân nuôi cá sử dụng những hệ thống lọc tối ưu cho hồ cá, vừa loại sạch các chất lơ lửng trong nước, vừa hấp thu hết màu mùi của nước, vừa tạo một môi trường an toàn, không độc chất gây hại cho cá. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho Xem thêm

Những điều bạn cần biết về bệnh Ebola

Bệnh Ebola hiện nay đang trở thành cơn sốt trên các trang mạng xã hội. Chính bởi tính lây lan của nó và sự nguy hiểm. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều ca tử vong. Dưới đây là nhừng điều bạn cần biết về bệnh Ebola. 1. Khái niệm bệnh Ebola: Đây là Xem thêm


Máy lọc nước chính hãng, cung cấp máy lọc nước cao cấp giá rẻ, công nghệ Châu Âu