Máy lọc nước bằng tia cực tím

Công nghệ khử trùng nước uống bằng tia cực tím không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại, với việc khử trùng nước uống bằng ánh sáng cực tím (UV) giúp nước uống an toàn. Thực tế đó cũng là cách khử trùng nước trong tương lai và được sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Hiện nay công nghệ này đã được áp dụng vào máy lọc nước bằng tia cực tím để xử lý ở nhiều nguồn nước khác nhau.

Khử trùng bằng tia cực tím là gì?

Khử trùng bằng tia cực tím là sử dụng một nguồn ánh sáng tia cực tím, được bảo vệ bên ngoài bằng vỏ thạch anh trong suốt. Nó được thiết kế để nước có thể đi qua một buồng chứa dòng chảy liên tục để tia UV được hấp thụ vào trong dòng chảy. Khi năng lượng tia cực tím được hấp thụ vào các tế bào vi khuẩn và virus, các vật liệu di truyền (DNA / RNA) được sắp xếp lại, phá vỡ cấu trúc bình thường của chúng và làm mất khả năng sinh sản. Do đó, chúng được coi là đã chết và nguy cơ mắc bệnh đã được loại bỏ.

Tia UV là tia điện từ giàu năng lượng được tìm thấy trong quang phổ của ánh sáng mặt trời tự nhiên. Chúng tồn tại dưới dạng các sóng ngắn với các bước sóng khác nhau từ 100 đến 400 nm (1 nm = 10 -9 m).

Công nghệ máy lọc nước khử trùng bằng tia cực tím

Khử trùng bằng tia UV giống như chưng cất, làm sạch nước mà không cần thêm hóa chất, và do đó cũng có một số lợi ích tương tự như chưng cất. Nó không tạo ra các phức chất hóa học mới, không thay đổi khẩu vị hoặc mùi của nước, và cũng không loại bỏ các khoáng chất có lợi trong nước.

Thiết bị tia cực tím có hiệu quả nhất khi nước đã được tiền xử lý ( lắng, lọc, …), để đảm bảo nước đi qua buồng xử lý tia cực tím là nước sạch và chỉ có nước sạch đi qua buồng lưu lượng tia cực tím.

Cơ chế của máy lọc nước bằng tia cực tím

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước bằng tia cực tím đó là nước cho chảy qua một ống kín trong đó có lắp đèn cực tím. Các tia UV được phóng vào dòng nước. Cấu trúc DNA/RNA của vi sinh bị thay đổi làm cho chúng không thể tồn tại và sinh sản.

Tia cực tím ở một tần số nhất định có thể diệt 99,99% vi khuẩn nhưng không loại bỏ bất kỳ tạp chất gì có trong nước. Phương pháp này sử dụng điện và thường được ứng dụng ở công đoạn cuối cùng của hệ thống lọc nước. Khác với đun sôi, phương pháp này tiết kiệm điện và nhanh hơn nhiều. Đây là phưong pháp xử lý an toàn nếu kết hợp thêm với loại lọc than hoạt tính.

Hiện nay trên thị trường có loại máy lọc nước RO đi kèm tia cực tím đáp ứng được tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho người tiêu dùng.

Áp dụng tia cực tím vào lọc nước khử trùng nước uống

Đối với nguồn nước cấp công cộng

Các nguồn cấp nước thành phố luôn xử lý khử trùng nước trước khi cấp cho người dân. Biện pháp khử trùng được sử dụng quen thuộc là dùng Clo. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Clo đến sức khỏe đã khiến nhiều người dân lo ngại, do đó trong các hộ gia đình thường sử dụng hệ thống tia UV để khử trùng nước cấp của họ.

Đối với nước dùng cho các quá trình trong ngành công nghiệp

Các nhà máy và phòng thí nghiệm thường sử dụng lưu lượng nước thấp nhưng yêu cầu chất lượng cao do đó thường sử dụng tia cực tím UV để diệt khuẩn xử lý nước. Diệt khuẩn bằng UV cũng được sử dụng trong các quy trình không thể sử dụng Clo, các ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát muốn loại bỏ mùi và hương vị của clo từ các sản phẩm của họ.

Đối với nguồn nước cấp cho đối tượng thương mại

Nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cắm trại phải đảm bảo cung cấp một nguồn nước an toàn cho khách hàng. Đa số các đối tượng thương mại này đã sử dụng hệ thống khử trùng bằng tia cực tím khử trùng cho nước của họ vì phương pháp này đơn giản và hiệu quả và an toàn hơn so với phương pháp dùng Clo.

Người bệnh và người già dễ bị nhiễm các loại bệnh liên quan đến đường nước hơn là các người trẻ và khỏe mạnh. Do đó, bệnh viện và nhà dưỡng lão phải đảm bảo luôn giữ cho nước được diệt khuẩn cao nhất. Lĩnh vực y tế cũng kết hợp tia cực tím vào các quá trình quan trọng như lọc máu.

Đối với nước ao, hồ

Ở nhiều vùng nông thôn, nhiều người dân vẫn lấy nước trực tiếp từ các ao hồ, sông suối, nơi tiềm ẩn những mối nguy hại. Hơn nữa là các loại động vật, vi sinh vật sinh sống trong đó gây ra khả năng nhiễm vi sinh cao. Để sử dụng, cần phải tiến hành xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Đối với các nguồn cung cấp nước bất kì, mức độ ô nhiễm có thể khác nhau trong suốt các mùa. Nước có thể bị nhiễm vi sinh trong mùa mưa khi lượng nước nhiều. Do đó, mùa mưa là thời điểm lý tưởng để tiến hành thử nghiệm nước.

Đối với nước giếng

Ở nông thôn, nhiều ngừơi dân sử nước từ giếng của họ và cho rằng thế là an toàn. Trừ khi nước đã được thử nghiệm, ngoài ra, không có cách nào để biết liệu nước đó có chứa mầm bệnh có khả năng gây hại hay không. Sự hiện diện của vi khuẩn Coliform trong nước chứng minh rằng nước giếng rất có thể dễ bị ô nhiễm. Những sai sót, rò rỉ trong hệ thống nước thải, phân thải có thể là nguồn gây ô nhiễm.

Bạn có biết rằng khoa học đã chứng minh rằng 65% bệnh tật ở người lớn và 85% bệnh tật ở trẻ em có nguyên nhân từ vi khuẩn, vi rút nguyên sinh đường ruột trong nước chẳng hạn như Cryptosporidium và Giardia. Vấn đề xử lý nước, lọc nước không triệt để đã gay nên nhiều vấn đề về sức khỏa như  viêm màng não, viêm gan B, sốt thương hàn, tricomoniasis, bệnh lao, bệnh tả, đau dạ dày, salmonella, poliovirus, và tiêu chảy, bệnh tăng nhãn áp, nhưng may mắn rằng vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt bởi tia cực tím.

Máy lọc nước bằng tia cực tím thích hợp sử dụng trong: Gia đình,trường học, hệ thống lắp đặt xử lý nước, nhà máy sản xuất chế tạo linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm,thủy hải sản…

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước RO

Tin tức máy lọc nước

Có nên uống nước lạnh nhiều vào mùa hè?

Đầu tiên, để trả lời câu hỏi này, bạn nên biết rằng uống nước lạnh không phải lúc nào cũng tốt, ngươc lại còn mang lại những hậu quá xấu cho sức khỏe như: làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa, gây co các mạch máu, làm cho hệ miễn dịch yếu đi. Xem thêm

Sao Hỏa sẽ có nước: Xây nông trang thu nước trên sao Hỏa

Các phi hành gia lên sao Hỏa trong tương lai có thể không phải lo lắng về chuyện nước dùng trên hành tinh Đỏ nữa, vì một nông trang thu nước dự kiến sẽ được triển khai trên bề mặt Hỏa tinh năm 2018. Theo RT, nông trang thu ẩm là một phần của nhiệm Xem thêm

Bạn biết gì về công nghệ làm nước đóng bình không

Kinh doanh nước giải khát nói chung và nước uống đóng bình, đóng chai (bao gồm nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết) nói riêng là một ngành siêu lợi nhuận. Hàng năm ngành kinh doanh này thu hút thêm rất nhiều nhà đầu tư mới. Ngay cả những khi kinh tế khó khăn, thực Xem thêm

Lọc nước tại vòi và những điều nên biết

Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến nguồn nước uống mà bỏ quên nguồn nước sử dụng cho nấu ăn. Mỗi ngày rửa rau, rửa thịt cá, nấu cơm,… đều sử dụng nước. Vậy bạn đã có giải pháp nào cho nguồn nước bạn sử dụng hay chưa? Hiện nay, tại các nhà máy Xem thêm

Tự làm bể lọc đơn giản mà hiệu quả

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, bề mặt của lớp cát không bao Xem thêm

Tiết kiệm nước – nguồn tài nguyên quý là bảo vệ cuộc sống của chính mình

Nước giữ vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của con người và các loài động thực vật. Chính vì vậy, việc bảo vệ nguồn nước là điều vô cùng quan trọng và nhất thiết  hiện nay. Nhưng hiện nay, ý thức bảo vệ nguồn nước vẫn còn rất hạn Xem thêm

Cây xanh và tiết kiệm năng lượng

Ông cha ta có câu: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Câu nói này hoàn toàn đúng bởi những thiết thực mà chúng mang lại. Một việc làm không tốn quá nhiều công sức nhưng mang lại lợi ích vô cùng lớn. Tạo màu xanh mỹ quan, Xem thêm

Tình hình các sinh vật nước ngọt hiện nay

Các yếu tố khác đóng góp vào sự suy thoái của các hệ sinh thái nước ngọt và các sinh vật bản địa của chúng là sự ô nhiễm hoá học và ô nhiễm nhiệt, việc khai thác quá mức và những thay đổi về nơi cư trú (chẳng hạn như việc xây đập nước). Những yếu Xem thêm


May loc nuoc Vina