Cách làm sạch nước sau lũ để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày

Những cách sau đây sẽ giúp bạn làm sạch nước sau lũ để có nước sạch phục vụ sinh hoạt những ngày sau lũ, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn có thể gây bệnh tật lên cơ thể bạn và cả gia đình.

Nỗi lo lắng của người dân sau lũ với những ảnh hưởng đến sức khỏe khiến chúng ta cần có những phương pháp làm sạch nước bẩn sau lũ để người dân có nước sạch để sử dụng. Các phương pháp làm sạch nước mà người dân có thể sử dụng như sau:

Có rất nhiều cách và phương tiện để làm được điều này. Tuy nhiên, có thể vận dụng 3 phương pháp tạm thời sau đây, không chỉ đơn giản mà còn vô cùng tiết kiệm khi áp dụng vào hoàn cảnh lũ lụt tại Việt Nam.

Đun sôi nước trước khi sử dụng

Đun sôi nước là biện pháp hữu hiệu nhất để diệt vi khuẩn và dễ dàng thực hiện nhất vì đối với nguồn nước bị nghi là nhiễm vi khuẩn, nhiệt độ sẽ là vũ khí tuyệt vời nhất.

dun nuoc soi

Khi đun sối nước cần lưu ý rằng, hãy để nước sôi già trong khoảng thời gian 5 phút, khi đó nhiệt độ sẽ tiêu diệt được nhiều hơn các loại vi khuẩn có trong nước.

Theo tính toán của các chuyên gia, đun nước trong 15-20 phút giúp bạn có được nước sạch 99,9%. Phương pháp này có thể sử dụng cả trong đời sống hàng ngày lẫn khi bạn đang gặp nạn trong tự nhiên, chẳng hạn bị lạc trong một khu rừng. Tuy nhiên, nhược điểm của cách đun sôi nước là không thể loại bỏ các kim loại nặng và khoáng chất độc bởi chúng không bốc hơi nếu lẫn trong nước.

Bạn có thể dùng thêm khăn mặt sạch, vải bông y tế hoặc vải màn lọc để lọc bỏ cặn và các khoáng chất độc hại sau khi đun nước xong.

Sử dụng chất hóa học lọc nước

Phương pháp thứ hai được khuyên dùng, đó là sử dụng các loại viên nén lọc nước hay chất hóa học làm sạch nước. Có thể kể tới như clo, i-ốt, thuốc tím… là những chất hóa học có khả năng sát trùng, diệt khuẩn rất tốt. Chỉ cần nhỏ vài giọt i-ốt vào nước nhiễm bẩn, chờ khoảng 20 phút là đã có thể sử dụng nước uống đó ngay lập tức.

Phương pháp này tiết kiệm và tiện sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể mang theo những viên nén i-ốt bên mình, đề phòng các trường hợp cần thiết. Song, cách này cũng có một số điểm yếu, đó là mùi vị của i-ốt thường khá nồng và nước xử lý xong sẽ có màu hơi tối.

Ở quy mô lớn hơn, sau mùa mưa lũ, việc nguồn nước như giếng khoan, bể nước bị nước lũ cuốn theo xác động vật, phân, rác gây ô nhiễm là điều khó tránh khỏi. Để giải quyết vấn đề này, có thể sử dụng phèn chua – một nguyên liệu dễ tìm và thân thuộc.

Cụ thể, nước bẩn sẽ được làm sạch bằng phèn chua (20g cho 1m3 nước) và một lớp cát sạn có tác dụng như một màng lọc nước ban đầu. Sau đó, thành phẩm được dẫn qua mô hình lọc giúp nước trong hơn. Cuối cùng, nước được dẫn qua lớp than củi để khử mùi và chúng ta thu được sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế phục vụ cho sinh hoạt.

Chế tạo máy lọc nước đơn giản

Máy lọc nước sẽ giúp việc lọc nước sạch nhanh và dễ dàng hơn trước khi sử dụng. Tuy nhiên trong hoàn cảnh lũ, lụt người dân thường không có máy lọc nước. Tuy nhiên, bạn có thể chế tạo một chiếc máy lọc nước với các vật dụng có sẵn.

Phương pháp này được khuyên dùng trong các trường hợp khẩn cấp đó là sử dụng những vật dụng xung quanh để chế tạo máy lọc nước. Chỉ cần vải xô, dùng tampon, hay các màng lọc tự nhiên như vỏ cây bạch dương là bạn đã có một phễu lọc tại chỗ. Tất nhiên, cách lọc này chỉ giúp làm sạch nước khỏi các loại đất, cát nhỏ, chứ không tiêu diệt được hết vi khuẩn có trong nước.

Nếu có điều kiện, bạn nên dự phòng cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước gia đình để đỡ một phần nào trong việc sử dụng nước sạch.

may loc nuoc gia dinh vung lu

Tóm lại, các phương pháp trên chỉ tạm thời trong thời gian ngắn để giúp cơ thể bạn không bị thiếu nước. Trước lũ bạn nên dự trữ một nguồn nước sạch, sau lũ, bạn cần nhanh chóng tìm cách tiếp cận các nguồn nước sạch, như vậy mới có thể giúp gia đình bạn sử dụng nước trong và sau lũ một cách tốt nhất.

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước RO

Tin tức máy lọc nước

Có nên uống nước lạnh nhiều vào mùa hè?

Đầu tiên, để trả lời câu hỏi này, bạn nên biết rằng uống nước lạnh không phải lúc nào cũng tốt, ngươc lại còn mang lại những hậu quá xấu cho sức khỏe như: làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa, gây co các mạch máu, làm cho hệ miễn dịch yếu đi. Xem thêm

Sao Hỏa sẽ có nước: Xây nông trang thu nước trên sao Hỏa

Các phi hành gia lên sao Hỏa trong tương lai có thể không phải lo lắng về chuyện nước dùng trên hành tinh Đỏ nữa, vì một nông trang thu nước dự kiến sẽ được triển khai trên bề mặt Hỏa tinh năm 2018. Theo RT, nông trang thu ẩm là một phần của nhiệm Xem thêm

Bạn biết gì về công nghệ làm nước đóng bình không

Kinh doanh nước giải khát nói chung và nước uống đóng bình, đóng chai (bao gồm nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết) nói riêng là một ngành siêu lợi nhuận. Hàng năm ngành kinh doanh này thu hút thêm rất nhiều nhà đầu tư mới. Ngay cả những khi kinh tế khó khăn, thực Xem thêm

Lọc nước tại vòi và những điều nên biết

Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến nguồn nước uống mà bỏ quên nguồn nước sử dụng cho nấu ăn. Mỗi ngày rửa rau, rửa thịt cá, nấu cơm,… đều sử dụng nước. Vậy bạn đã có giải pháp nào cho nguồn nước bạn sử dụng hay chưa? Hiện nay, tại các nhà máy Xem thêm

Tự làm bể lọc đơn giản mà hiệu quả

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, bề mặt của lớp cát không bao Xem thêm

Tiết kiệm nước – nguồn tài nguyên quý là bảo vệ cuộc sống của chính mình

Nước giữ vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của con người và các loài động thực vật. Chính vì vậy, việc bảo vệ nguồn nước là điều vô cùng quan trọng và nhất thiết  hiện nay. Nhưng hiện nay, ý thức bảo vệ nguồn nước vẫn còn rất hạn Xem thêm

Cây xanh và tiết kiệm năng lượng

Ông cha ta có câu: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Câu nói này hoàn toàn đúng bởi những thiết thực mà chúng mang lại. Một việc làm không tốn quá nhiều công sức nhưng mang lại lợi ích vô cùng lớn. Tạo màu xanh mỹ quan, Xem thêm

Tình hình các sinh vật nước ngọt hiện nay

Các yếu tố khác đóng góp vào sự suy thoái của các hệ sinh thái nước ngọt và các sinh vật bản địa của chúng là sự ô nhiễm hoá học và ô nhiễm nhiệt, việc khai thác quá mức và những thay đổi về nơi cư trú (chẳng hạn như việc xây đập nước). Những yếu Xem thêm


May loc nuoc Vina